Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, soạn CV n gửi 1407, trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng (n từ 1 đến 100)

Món quà quý giá giúp bà con nghèo vượt qua đợt hạn mặn

Sóc Trăng là một trong các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long chịu thiên tai do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Tình hình xâm nhập mặn kéo dài đã làm ảnh hưởng nặng nề đến một bộ phận người dân trên địa bàn tỉnh. Còn nhớ trong những tháng đầu năm 2016, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng đã kịp thời tiếp nhận dự án “Cứu trợ khẩn cấp hạn hán và xâm nhập mặn” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ (USAID). Dự án được triển khải ở các xã bị hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề nhất là An Hiệp, Thuận Hòa và Hồ Đắc Kiện thuộc huyện Châu Thành. Từ dự án này, bà con trong vùng hưởng lợi được hỗ trợ 2.000 bình nước lọc; 434 hộ bồn chứa nước (bồn 1.500 lít), 1.752 hộ nghèo và cận nghèo 16.000 bánh xà phòng lifebuoy (5 bánh/ hộ) và 3.329 học sinh tiểu học (2 bánh/ hộ) của 3 trường mầm non thuộc các xã dự án.

            Với đặc trưng là vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, quanh năm 2 mùa mưa nắng thì lượng nước mưa là lượng nước ngọt lớn và miễn phí, chẳng mất tiền mua. Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong thời điểm hạn hán xâm nhập mặn thì việc triển khai hỗ trợ 434 bồn chứa nước dung tích lớn để các hộ nghèo, cận nghèo dùng trữ nước mưa là hết sức cần thiết. Bên cạnh hiệu quả chứa nước sử dụng trong mùa mưa thì trong mùa khô hạn bồn chứa nước còn có giá trị đặc biệt là dự trữ nước ngọt duy trì sinh hoạt ăn uống hàng ngày cho bà con nghèo vùng xâm nhập mặn.

            Sau 4 năm thực hiện dự án, chúng tôi có dịp đến thăm một số hộ hưởng lợi năm nào. Nhà bà Thị Sậm, một hộ Khmer nghèo trong ấp Bưng Tróp B, xã An Hiệp nằm sâu trong cánh đồng ruộng bát ngát. Nếu có bồn chứa nước thì hộ gia đình sẽ chứa được một lượng nước sạch lớn để sử dụng từ từ nhưng hoàn cảnh bà lại rất đáng thương, chồng nằm một chỗ, tiền chạy chữa thuốc thang còn không có thì lấy đâu ra tiền mua bồn chứa nước. Bà chia sẻ: "Nhà nghèo, không có nước xài, hàng ngày tôi phải xách từng xô nước ở dưới kênh rạch cạnh nhà lên sinh hoạt. Ăn uống, vệ sinh cho chồng cũng từ nguồn nước đó. Được hỗ trợ bồn chứa nước, tôi rất mừng vì có dụng cụ để chứa nước sạch dùng cho quanh năm". Sử dụng nước mưa để sinh hoạt là thói quen của người dân ở các vùng nông thôn. Với những bồn chứa nước hiện đại được dự án cấp, khi mùa mưa đến các hộ gia đình có thể thiết kế thêm máng hứng nước bằng tre, tấm tôn để dẫn nước vào, khi đầy thì chỉ cần vặn nắp đậy kín, tuyệt đối án toàn dù thời gian sử dụng dài. Ưu thế của các bồn chứa nước mưa này là tuổi thọ lâu, khoảng 10 năm.

            Theo chân ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Hiệp, huyện Châu Thành, người từng tham gia dự án năm 2016, chúng tôi đến thăm hộ ông Sơn Hui, 85 tuổi, cùng thuộc ấp Bưng Tróp B. Là hộ cận nghèo có 4 thành viên trong gia đình, cuộc sống cũng chật vật khó khăn, không đất sản xuất, bản thân lại già yếu, vợ và 2 con làm thuê kiếm sống. Nhà ông giữa ruộng, hàng ngày phải xách nước ở dưới mương ao lên lóng phèn để xài nhưng mùa khô hạn thì các con sông, kênh rạch đều khô cạn, phải đi đoạn đường khá xa để xin nước máy ở các hộ khác về xài. Nay gặp lại, ông Sơn Hui phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi là hộ nghèo bị ảnh hưởng do hạn hán xâm nhập mặn, nhận được sự hỗ trợ này, tôi rất cảm kích và hứa sẽ bảo quản tốt bồn chứa như tài sản của gia đình mình". Ông Trần Văn Thành cũng thông tin thêm tình hình đời sống của bà con chịu ảnh hưởng thời điểm đó tại địa phương: "Nếu không có nước ngọt sử dụng thì người dân phải đi mua nước về sinh hoạt nhưng đối với người nghèo là thêm một gánh nặng chất chồng lên vai họ ngoài việc lo cơm áo gạo tiền. Sự hỗ trợ kịp thời từ dự án năm 2016 đã góp phần đáp ứng nhu cầu thiết yêu của người dân vùng bị hạn mặn. Hiện tại, Hội Chữ thập đỏ xã đã vận động các mạnh thường quân khoan giếng nước để bơm nước vào bồn chứa cho các hộ không có nước sạch sử dụng".

            Đến xã Hồ Đắc Kiện, trực tiếp chứng kiến những sinh hoạt hàng ngày của các hộ chịu ảnh hưởng mới thấy được nỗi bức xúc về nhu cầu nước sinh hoạt. Có được nước sạch để sử dụng trong mùa khô hạn hiện nay là mong ước lớn nhất của bà con nghèo nơi đây. Một trong những hộ của xã được dự án hỗ trợ lúc bấy giờ là bà Cao Thị Hoa, 62 tuổi, sống cùng đứa con tinh thần cũng không được tỉnh táo như người bình thường.  Bà Hoa bồi hồi nhớ lại: "Khi đó, gia đình đơn chiếc có 2 mẹ con, hạn hán công việc làm thuê của tôi cũng bấp bênh, bà con lối xóm ai cho gì ăn nấy. Hội Chữ thập đỏ đã cho mẹ con tôi quà cứu trợ gạo, mì gói lại thêm cái bồn chứa nước, nước uống đóng chai đã kịp thời giúp đỡ gia đình tôi trong lúc khó khăn, tôi vui mừng lắm. Người nghèo như chúng tôi làm sao có tiền mua nổi nước bình, nước đóng chai để uống".

bonCT16

           Bà Hoa đang sử dụng nước chứa trong bồn để sinh hoạt hàng ngày

         Nhìn chung, dự án đã thực hiện đầy đủ các mục tiêu đề ra, nhất là bồn chứa nước do chương trình dự án cung cấp đã và đang phát huy hiệu quả tác dụng lưu trữ nước ngọt. Hầu hết, các hộ đều bảo quản và sử dụng tốt bồn chứa nước. Với dung tích bồn chứa 1.500 lít nước đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các hộ nghèo, cận nghèo có số khẩu 2 - 4 người trong suốt năm để chờ đến mùa mưa năm sau hoặc trữ nước từ các giếng khoan vào bồn chứa. Đây thật sự là món quà quý giá giúp bà con nghèo khắc phục khó khăn trong các đợt khô hạn, nắng nóng kéo dài.

Ngày đăng 08/3/2020

Phương Trang (CTV)

dangkyhotro

 

DA87 ESkB banners3

 

tri-an-tam-long-vang

 

CLIP VIDEO

 

Năm 2015:

T1T1T2, T3T4, T5T7

T9T10, T11T12 

Năm 2016:

T1, T2T3, T4T5T6

T7T8T9, T10T11, T12

TS phiên trù bịDấu ấn một nhiệm kỳ

Năm 2017:

T1, T2T3, T4Mittinh 7/4SK Q1

Xe lăn Gen 1Gen 2T5T6, T7T8T9T10T11T12

Năm 2018

T1, T2, T3, T4, T5T6T7, T8T9

Cấp bồn nước

Năm 2021:

T6

 

 STVTC

 logo

 

 

 

 

 

 

TÌM KIẾM

BAN ĐIỀU HÀNH

Trường ban

Ông Đỗ Văn Tuấn

(Chủ tịch Hội)

 

Phó ban

Bà Phạm Thị Hồng Yến

(P.Chủ tịch Thường trực Hội) - Chỉ đạo nội dung

 

Ban biên tập

Ông Nguyễn Văn Bằng

LIÊN KẾT WEBSITE


001680239

  Số người đang online : 17.