Các dự án nhân đạo gắn với chương trình “Xây dựng nông thôn mới”

Bên cạnh việc chỉ đạo Hội cơ sở thực hiện tốt các mặt công tác chức năng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sóc Trăng còn tích cực trong việc xây dựng các mối quan hệ hợp tác hữu nghị và kêu gọi viện trợ quốc tế. Với sự nỗ lực phấn đấu cao, trong 6 tháng đầu năm 2013, tỉnh Hội đã vận động các đối tác trong và ngoài nước tài trợ trên 2,2 tỷ đồng để thực hiện 4 dự án trợ giúp nhân đạo. Qua đó góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về “Xây dựng nông thôn mới”.

Được sự quan tâm trợ giúp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Hội đã tiếp nhận và triển khai dự án “Ngân hàng bò” vào dịp kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5/2013). Theo đó, dự án hỗ trợ 9 con bò sinh sản cho các gia đình nghèo xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu với tổng trị giá92.250.000 đồng nhằm giúp các hộ phục hồi sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Không chỉ tiếp nhận các chương trình dự án chăm lo cho người nghèo mà nhận thấy tầm quan trọng của rừng phòng hộ trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa nên sau thành công từ dự án thí điểm trồng 5 ha rừng ngập mặn ven biển tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Hội đã mạnh dạn đề xuất và nhận được sự ủng hộ của Công ty Premier Oil tiếp tục thực hiện dự án giai đoạn 2 với quy mô mở rộng thêm 20 ha, bổ sung một diện tích đáng kể vào quỹ rừng phòng hộ tỉnh nhà. Được biết tổng kinh phí thực hiện dự án này trên 1,6 tỷ đồng. Góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo ở nông thôn, năm 2013, Hội tiếp tục vận động Hội Wetter Thụy Sĩ tài trợ 285 triệu đồng không hoàn lại thực hiện dự án xây dựng 2 khu phòng học mẫu giáo và một số công trình phụ tại Long Bình là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Ngã Năm. Song song đó, tỉnh Hội còn vận động Hội Hữu nghị Pháp – Việt (ACOTEC) tài trợ cất mới 2 khu phòng học mẫu giáo tại huyện Mỹ Xuyên và dự án chăn nuôi bò, cải thiện đời sống cho người dân nghèo tại huyện Châu Thành với tổng trị giá 326 triệu đồng.

Nhìn chung, các dự án triển khai trong thời gian qua đã góp phần cùng địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, qua đó gắn kết được với mục tiêu cụ thể của phong trào “Xây dựng nông thôn mới”. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục kiểm tra giám sát các dự án đang thực hiện đồng thời tiếp nhận dự án mới do các tổ chức, mạnh thường quân tài trợ và phân phối cho các huyện, thị thành Hội trên địa bàn tỉnh.